ข้อมูลโรงเรียน

ประวัติโรงเรียน

โรงเรียนประกัสสรวิทยา วัดศรีนวล ขอนแก่น

ประวัติโรงเรียนโดยย่อ
    โรงเรียนประภัสสรวิทยา วัดศรีนวล เป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา สังกัด สำนักงานการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๒๕ ตามใบอนุญาตเลขที่ ๑0๑/๒๕๒๕ โดยมี พระมุนีสารประศารน์ (คำพันธ์ โกวิโท ป.ธ.๗) รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น วัดธาตุ (พระอารามหลวง) เป็นผู้จัดการและมีพระมหาบัวผัน ปคุณธมุโม ป.ธ.G เจ้าอาวาสวัดศรีนวล เป็นครูใหญ่ปีพุทธศักราช ๒๔๒๖ ได้รับอนุณาตให้เปิดดำเนินการระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสาย วิทย์-คณิต โดยมี พระกิตติญาณโสภณ (ดร.บัวผัน ปคุณธมุโม ป.ธ.๔) รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เป็น ผู้อำนวยการและผู้จัดการ  มี พระครูปริยัติธรรมมานุศาสก์ ป.ธ.๔,พม.. พร.ม. เจ้าอาวาสวัดศรีนวล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เป็นผู้จัดการ และมี พรครูปริยัติจันทสาร ป.ธ. ๔,ศษ.ม. และรองเจ้าคณะตำบลในเมือง เขต ๑ เป็นผู้อำนวยการ
คำขวัญโรงเรียน   เปี่ยมด้วยคุณธรรม เลิศล้ำวิชาการ งานเด่นทางสังคม
คติพจน์โรงเรียน  ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ให้แสงสว่างทางตา ประภัสสรวิทยา ให้แสงสว่างทางใจ
คติธรรมโรงเรียน   ครองตนด้วยอุดมการณ์ชีวิต ๓ ย.
ย. ๑ หยิ่งในศักดิ์ศรี สีลภาวิต (ศีล)
ย. ๒ ยิ่งด้วยคุณธรรม
ย. ๓ เยี่ยมด้วยคุณภาพ

จิตมั่นคง (สมาธิ )ทรงวิชชา (ปัญญา)
อุดมการณ์โรงเรียน  ศึกษาให้ได้ผล นำตนให้พ้นทุกข์ (เป้าหมายสูงสุดในชีวิต)
คุณสมบัติของลูกประภัสสร ใฝ่ศึกษา กล้าหาญ อดทน ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ สุจริต คือศิษย์ประภัสสร
ปณิธานโรงเรียน   ศึกษา ให้ก้าวไกล ให้สูงส่ง เป็นบัณฑิต พัฒนาจิต ประภัสสร มีความรู้ คู่คุณธรรม เป็นอาภรณ์ นั่นคือศิษย์ ประภัสสร วัดศรีนวล
อัตลักษณ์โรงเรียน เก่ง ดี มีวินัย
เอกลักษณ์โรงเรียน ผ้าเหลืองทอง ห่มดอง มองสง่า
ความหมายของชื่อโรงเรียน
   ประภัสสร : แสงสว่างอันเจิดจรัสมีรัศมี
วิทยา : วิชาความรู้ ภูมิปัญญา
ประภัสสรวิทยา: แสงสว่างแห่งความรู้และภูมิปัญญาอันปราดเปรื่องประดุจดังรัศมี แห่งแสงที่เจิดจรัส
อักษรย่อโรงเรียน : ปส.ว.

ใส่ความเห็น